เซ็กส์และความเศร้า: วิธีรับมือกับภาวะซึมเศร้าในชีวิตรักของคุณ

หากคุณรู้จักใครสักคนที่รู้สึกหดหู่ใจโปรดอย่าตั้งคำถามว่าทำไม อาการซึมเศร้าไม่ใช่การตอบสนองอย่างตรงไปตรงมาต่อสถานการณ์ที่เลวร้าย บางครั้งภาวะซึมเศร้าเพียงแค่เป็นเช่นสภาพอากาศ

พยายามทำความเข้าใจกับความมืดมิดความง่วงความสิ้นหวังและความเหงาที่กำลังเผชิญ อยู่ที่นั่นเพื่อพวกเขาเมื่อพวกเขาผ่านอีกด้านหนึ่ง เป็นเรื่องยากที่จะเป็นเพื่อนกับคนที่หดหู่ แต่มันเป็นสิ่งที่ดีที่สุดประเสริฐและดีที่สุดอย่างหนึ่งที่คุณเคยทำ – Stephen Fry

ในขณะที่ฉันเขียนบทความค่อนข้างน้อยในช่วงหลายปีที่ผ่านมาในหัวข้อต่างๆมากมายฉันไม่ค่อยพูดเกี่ยวกับตัวเองโดยเฉพาะเรื่องเพศ

ใช่ฉันเพิ่งเขียนถึงการมีความสัมพันธ์แบบ BDSM เต็มเวลาแต่ในขณะนั้นมีความสำคัญหัวข้อของบทความนี้มีความเป็นส่วนตัวมากกว่าและมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นในการพูดคุยอย่างเปิดเผย

ในขณะที่จำนวนที่แน่นอนเป็นเรื่องยากที่จะขาลง, องค์การอนามัยโลกประมาณการว่ามากกว่า 300 ล้านคนทั่วโลกต้องทนทุกข์ทรมานจากภาวะซึมเศร้าที่มี40 ล้านของพวกเขาอยู่ที่นี่ในสหรัฐอเมริกา

ฉันเป็นโรคซึมเศร้าเรื้อรัง ในความเป็นจริงฉันมักจะคิดว่าฉันรู้สึกหดหู่ใจไม่ทางใดก็ทางหนึ่งมาตลอดว่ามี แต่วันที่เลวร้ายและวันที่แย่ลง – และไม่มีอะไรอื่น

แดกดันนี่คือภาวะซึมเศร้าที่พูดแบบนี้ แต่ในขณะที่ฉันรู้เหตุผลว่ามุมมองของฉันบิดเบี้ยว แต่ก็ไม่ได้บรรเทาความเสียใจลึก ๆ ที่ฉันมักจะทนทุกข์

ฉันกำลังบอกคุณเรื่องนี้เพื่อกระตุ้นให้เกิดความเห็นอกเห็นใจ แต่เพื่อรับทราบต่อสาธารณะว่าหลายคนต้องทนทุกข์กับความเงียบ โรคซึมเศร้าไม่ใช่อะไรที่ต้องละอายใจมันไม่ได้ทำให้คุณเป็นคนน้อยลงและแม้ว่าวันที่เลวร้ายจะเลวร้ายมากแค่ไหนก็ควรมีการมองโลกในแง่ดีอยู่เสมอและคนที่คุณห่วงใยก็มีเช่นกัน หรือกำลังประสบกับภาวะซึมเศร้าสามารถขอความช่วยเหลือหรือแม้แต่รักษาจากผลกระทบที่น่ากลัว

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องเพศ แล้วไกลมากเกินไปของเขตที่วางทุ่นระเบิดทางอารมณ์ที่เต็มไปด้วยความวิตกกังวลประสิทธิภาพความกลัวของความผิดหวังความรู้สึกไม่เพียงพอที่จะถูกครอบงำโดยความรู้สึกผิดและความทุกข์ทรมานจากความอัปยศเซ็กซ์สามารถแม้บาดแผลมากขึ้นในการจัดการกับผู้ที่มีภาวะซึมเศร้า

พื้นที่ทุ่นระเบิดที่เต็มไปด้วยอารมณ์ที่เต็มไปด้วยความวิตกกังวลในการปฏิบัติงานมากเกินไปความกลัวความผิดหวังรู้สึกไม่เพียงพอถูกหลอกหลอนด้วยความรู้สึกผิดและความทุกข์ทรมานจากความอับอายเซ็กส์อาจเป็นเรื่องที่กระทบกระเทือนจิตใจมากยิ่งขึ้นสำหรับผู้ที่มีภาวะซึมเศร้า

ก่อนที่ฉันจะไปไกลกว่านี้ฉันต้องการถอยหลังครั้งใหญ่ และก่อนที่จะเข้าสู่สิ่งที่ฉันหวังว่าจะเป็นคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ฉันต้องการพูดคุยเกี่ยวกับความเป็นจริงของภาวะซึมเศร้าเล็กน้อย

ประการแรกไม่มีใคร (จนถึงขณะนี้) เข้าใจต้นกำเนิดของภาวะซึมเศร้าแม้ว่าจะเห็นได้ชัดว่ารากฐานของมันหลายอย่างมาจากการบาดเจ็บทางอารมณ์และ / หรือชีวเคมี ตัวฉันเองเคยรู้สึกทั้งสองอย่างเคยมีอาการซึมเศร้าอย่างรุนแรงที่เกิดจากความทรงจำเกี่ยวกับการล่วงละเมิดในวัยเด็กและการถูกทอดทิ้งเช่นเดียวกับตอนที่ซึมเศร้าที่ดูเหมือนจะมาจากไหนไม่รู้ฉันรู้สึกเหมือนมันเป็นสมองไม่ใช่ความคิดของฉันที่เป็นสาเหตุ

ในทำนองเดียวกันภาวะซึมเศร้าสามารถแสดงออกได้ในหลายร้อยหรือหลายพันวิธีที่ไม่เหมือนใครรวมถึงความหงุดหงิดและความคับข้องใจความเหงาและความโดดเดี่ยวอย่างลึกซึ้งการขาดความสนใจในสิ่งใด ๆ (รวมถึงเรื่องเพศ) การวนเวียนในความคิดเชิงลบความอ่อนเพลีย (ไม่ว่าจะนอนแค่ไหนก็ตาม) และ แม้ท้ายที่สุดแล้วการทำร้ายตัวเองหรือแม้แต่การฆ่าตัวตาย

ด้วยเหตุนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าเช่นเดียวกับผู้ที่มีความสัมพันธ์กับผู้ที่มีอาการซึมเศร้าควรขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญและอย่าพยายามวินิจฉัยตนเองหรือมองข้ามสิ่งที่คุณกำลังประสบอยู่ว่าไม่ใช่ภาวะซึมเศร้า “ที่แท้จริง”

คุณสามารถค้นหาแหล่งข้อมูลที่ยอดเยี่ยมได้ที่Mentalhealth.govและสายด่วนของCrisis Call Centerที่ (800) 273-8255 ทั้งสองได้รับความอนุเคราะห์จากJoEllen Notte ที่น่าทึ่งนักเขียนนักพูดและผู้ให้การสนับสนุนด้านสุขภาพจิตซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญมากกว่าที่ฉันเคยเป็นและงานของใครฉันจะอ้างอิงหลายครั้งในบทความนี้

อาการซึมเศร้าเป็นเรื่องส่วนตัวและเนื่องจากประสบการณ์ของคุณไม่เหมือนใครลองเข้าหาคำแนะนำในบทความนี้โดยไม่ใส่ใจในการหา“ วิธีรักษา” และอื่น ๆ เพื่อเป็นแนวทางในการค้นหาเครื่องมือที่อาจช่วยคุณได้

หากไม่มีแนวคิดเหล่านี้ที่ใช้กลอุบายได้โปรดอย่าหยุดพยายาม บางทีบทความถัดไปหรือนักบำบัดโรคหรือยาจะเป็นคนที่เปลี่ยนมุม ถึงแม้ว่าความมืดมิดจะดูไม่อาจหยั่งรู้ได้และแน่นอนว่ามีสิ่งสวยงามรอคุณอยู่ในอนาคต

โดยส่วนตัวแล้วหนึ่งในเครื่องมือที่สำคัญที่สุดที่ฉันค้นพบเกี่ยวกับภาวะซึมเศร้าและเซ็กส์คือการเคารพการดูแลตนเองโดยการรักและเคารพตัวเองในการตัดสินใจที่ฉันได้ทำเพื่อปกป้องตัวเองและแสวงหาความสุข

อย่าเข้าใจฉันผิดในขณะนี้เป็นวิธีที่พูดง่ายกว่าทำบ่อยเกินไป แต่ก็คุ้มค่าที่จะทำต่อไป ส่วนหนึ่งของความรักและความเคารพตนเองนี้คือการต่อต้านการชักเย่อที่“ ควร” และ“ ต้อง” ในเรื่องเซ็กส์ ไม่มีอะไรผิดที่จะใช้เวลาในการบำบัดอารมณ์และปล่อยให้สิ่งต่างๆเคลื่อนไหวตามจังหวะของมันเอง

และเมื่อคุณรู้สึกว่าถึงเวลามีเซ็กส์แล้วให้พยายามมองไปข้างหน้าเพื่อความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่น่ารัก กล่าวอีกนัยหนึ่งให้มองว่าเซ็กส์เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการดูแลตัวเองซึ่งการทำออกมาก็เหมือนกับการมีเค้กช็อกโกแลตชิ้นโตและออรัลเซ็กส์ก็เหมือนเตียงที่อบอุ่นและเป็นมิตร การดูแลตนเองหมายถึงการทำสิ่งต่างๆตามที่คุณต้องการและชอบและไม่บังคับให้ตัวเองดำเนินชีวิตตามความคาดหวังในจินตนาการ

นอตเต้มีความคิดที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับเรื่องนี้เช่นกันโดยกระตุ้นให้ผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าพัฒนาวิธีการที่เป็นส่วนตัวและรู้จักตนเองในเรื่องเพศเป็นวิธีที่จะลุกขึ้นจากสภาวะเซื่องซึมมึนงงและควบคุมกลับจากภาวะซึมเศร้า ด้วยวิธีนี้คุณสามารถผสานแนวคิดที่ว่า“ แค่ลงมือทำ” (ผลักดันตัวเองให้รีสตาร์ทมอเตอร์กระตุ้นความรู้สึก) เข้ากับ“ อย่าเพิ่งทำ” (ทำสิ่งต่างๆอย่างช้าๆและระมัดระวัง) โดยการตัดสินใจอย่างมีสติ

ขณะที่เธอเขียนในบทความเรื่อง “ Sex When You’re Depressed – Don’t“ Just Do It ”

“ การตัดสินใจเลือกอย่างมีสติจะช่วยให้คุณรับรู้ได้ดีขึ้นเมื่อความปรารถนาของคุณได้รับผลกระทบจากความเจ็บป่วย (หรือยา) คุณได้รับการปรับให้เข้ากับตัวเอง ฉันจะยกตัวอย่างให้คุณ: คุณสามารถอยู่กับคนรักที่คุณรักและสบายใจและเมื่อเซ็กส์แย่ลงคุณโทษว่าเป็นโรคซึมเศร้าและยังคงดำเนินต่อไปในแบบที่คุณเป็น ทันใดนั้นวันหนึ่งคุณรู้สึกปรารถนา แต่ไม่ใช่สำหรับคู่ของคุณและตระหนักว่าสิ่งที่เกิดขึ้นที่นั่นคือคุณเพิ่งคิดว่าทุกอย่างเกี่ยวกับภาวะซึมเศร้าดังนั้นเมื่อคุณหยุดมีเพศสัมพันธ์กับคู่ของคุณคุณจะพลาดมัน เกิดเหตุไม่ดี”

อ่าน: ไม่ใช่คุณ: 4 สัญญาณว่าคู่ของคุณหดหู่เกินไปที่จะมีเพศสัมพันธ์

นำไปสู่ปัจจัยสำคัญอีกนี้เมื่อพูดถึงภาวะซึมเศร้า: ความไว้วางใจ

ในขณะที่ภาวะซึมเศร้าสามารถอยู่ในสมองและไม่ใช่ความคิดเสมอไปนั่นไม่ได้หมายความว่าตอนนั้นไม่สามารถกระตุ้นโดยกองกำลังภายนอกได้

สำหรับหลาย ๆ คนภาวะซึมเศร้าสามารถอยู่ในรูปแบบของความผิดหวังความอับอายหรือความรู้สึกผิดในสิ่งที่พูดหรือทำไป (หรือไม่ได้ทำ) มีความรู้สึกว่าการไร้ค่าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ทำให้ทุกอย่างแย่ลงเมื่อชีวิตตอกย้ำความเชื่อนี้เช่นเดียวกับเมื่อช่วงเวลาดีๆดูเหมือนจะไม่“ ยึดติด” ในจิตใจ

ที่แย่ไปกว่านั้นคือความรู้สึกเชิงลบเหล่านี้อาจได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงเมื่อพวกเขาได้รับการ“ พิสูจน์” จากความอัปยศอดสูคำวิจารณ์หรือแม้แต่การแสดงความคิดเห็นที่ไม่ระมัดระวังซึ่งทำให้เกิดอาการซึมเศร้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากบุคคลที่พวกเขาห่วงใย

สิ่งที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ก็คือมันไม่ยุติธรรมสำหรับผู้ที่มีความสัมพันธ์กับผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าที่จะกักขังพวกเขาให้ละเมิดความไว้วางใจนั้นหากพวกเขาไม่รู้อะไรเกี่ยวกับสิ่งกระตุ้นเหล่านี้

ซึ่งนำไปสู่เรากลับไปที่ความไว้วางใจ แม้ว่าบางครั้งอาจเป็นอุปสรรคใหญ่ที่ต้องเอาชนะ แต่ถ้าคุณเป็นโรคซึมเศร้าคุณควรพยายามแบ่งปันความรู้สึกประวัติทางอารมณ์สิ่งกระตุ้นและความต้องการส่วนใหญ่ของคุณกับคนรักของคุณ บอกพวกเขาว่าอะไรช่วยอะไรไม่ได้และอะไรที่ทำให้คุณรู้สึกรักต้องการและต้องการ

และสำหรับผู้ที่เป็นหุ้นส่วนกับโรคซึมเศร้าฟังและเคารพในสิ่งที่พวกเขากำลังพูด คุณได้รับพรจากการได้รับกุญแจสู่ความปลอดภัยและความสุขทางอารมณ์ของพวกเขา – ความไว้วางใจนี้จะไม่ถูกนำมาใช้อย่างเบามือ

หากคุณทำลายมันและทำอันตรายต่ออารมณ์ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตามคุณมีความผิดในการละเมิด เช่นเดียวกับผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้า: หากคู่ของคุณเคยใช้ความไว้วางใจของคุณในทางที่ไม่ดีและให้เกียรติคุณให้ออกจากความสัมพันธ์นั้น

ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญในการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับภาวะซึมเศร้าในเรื่องเพศคือความเข้าใจผิดที่พบบ่อยเกินไปซึ่งสามารถแก้ไขได้ ในขณะที่มียาที่ยอดเยี่ยม ( แม้ว่าบางอย่างจะมาพร้อมกับผลข้างเคียงทางเพศที่น่าหงุดหงิด ) และวิธีการรักษาที่มีแนวโน้มได้ยินจากคู่ของคุณว่าคุณไม่สบายและโอ้พวกเขาเพิ่งได้ยินเกี่ยวกับอาหารเสริมมหัศจรรย์นี้ใน Oprah ที่มี … คุณจะได้รับส่วนสำคัญ

JoEllen Notte ใส่สิ่งนี้ไว้อย่างสมบูรณ์แบบในบทความของเธอ“ 5 ขั้นตอนในการดำเนินการเมื่อคู่ของคุณรับมือกับภาวะซึมเศร้า ”

“ จำไว้ว่าคู่ของคุณไม่ต้องการให้เกิดภาวะซึมเศร้ามากกว่าที่คุณเป็นอยู่ (อันที่จริงพวกเขาอาจต้องการมันน้อยกว่าคุณด้วยซ้ำ) ดังนั้นจงเข้าร่วมทีมของพวกเขา นั่นหมายความว่าอย่างไร? หมายถึงการทำตามผู้นำของพวกเขา หมายถึงการฟังมากกว่าที่คุณพูด หมายถึงการเชื่อใจคู่ของคุณ หมายถึงการเชื่อเมื่อพวกเขาอธิบายอาการของพวกเขา หมายถึงการเรียนรู้ว่าโรคซึมเศร้าคืออะไร หมายความว่าไม่พยายามแก้ไข หมายถึงการได้พบกับพวกเขาว่าพวกเขาอยู่ที่ไหน หมายถึงการตระหนักว่าไม่ใช่การวินิจฉัย หมายความว่าเต็มใจที่จะสื่อสารที่แตกต่างออกไป”

นอกจากนี้ยังหมายถึงการทำความเข้าใจด้วยว่าสิ่งที่คู่ของคุณต้องการอาจไม่ใช่สิ่งที่คุณคิดว่าดีสำหรับพวกเขา การผิดหวังที่พวกเขายังคงรู้สึกหดหู่ใจหลังจากสิ่งพิเศษทั้งหมดที่คุณทำเพื่อพวกเขา (แต่มากกว่าเพื่อตัวคุณเอง) จะส่งผลเสียมากกว่าผลดีอย่างแน่นอน

แต่ขอให้สิ่งที่พวกเขาต้องการหรือดียิ่งขึ้นจำสิ่งที่พวกเขากล่าวว่าพวกเขาต้องการ บางทีอาจเป็นการใช้เวลานอนขดตัวอยู่บนเตียงกับของเล่นทางเพศที่ชื่นชอบอาจเป็นการกอดจูบอันแสนหวานคำว่า“ ทุกอย่างจะเรียบร้อยดี” ออรัลเซ็กส์หนึ่งชั่วโมงหรือคำพูดที่แสดงว่าคุณคิดว่าวิเศษและกล้าหาญเพียงใด พวกเขาคือ. เคารพอีกครั้งไว้วางใจอีกครั้ง – เสมอ!

สำหรับบางคน BDSM อาจเป็นวิธีการประมวลผลที่มีประสิทธิภาพและยังช่วยเอาชนะภาวะซึมเศร้าได้ ด้านกายภาพของสิ่งต่าง ๆ ช่วยให้ผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าผลักดันผ่านช่องว่างเชิงลบของพวกเขาหรือแม้กระทั่งบรรลุช่วงเวลาแห่งความเข้าใจและความชัดเจนทางอารมณ์ ตัวอย่างเช่น Bondage ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการทำสมาธิเช่นเดียวกับวิธีที่จะรู้สึกปลอดภัยและได้รับการปกป้อง

อ่าน: BDSM และสุขภาพจิต: เมื่อ Kink เคลียร์หัวของคุณ

ในตอนท้ายของอารมณ์ความสัมพันธ์ที่โดดเด่นและอ่อนน้อมถ่อมตนสามารถสร้างขึ้นเพื่อจัดการกับภาวะซึมเศร้าโดยตรงโดยโดมเป็นอิทธิพลเชิงบวกในชีวิตของกลุ่มย่อยโดยการดูแลและบำรุงสุขภาพร่างกายและความเป็นอยู่ที่ดีทางอารมณ์

ด้วยทั้งสองอย่างนี้การเจรจาอย่างรอบคอบและด้วยความเคารพจึงเป็นสิ่งจำเป็น โดยส่วนตัวแล้วฉันอยากจะบอกว่าภาวะซึมเศร้าควรถูกนำมาเป็นหนึ่งในสิ่งแรกเมื่อ kinksters สองคนเริ่มเล่น มันเป็นบทเรียนที่ฉันเรียนรู้อย่างช้าๆในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ก็ตระหนักได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็น ฉันต้องตรงไปตรงมากับความต้องการทางร่างกายความปลอดภัยทางอารมณ์ตัวกระตุ้นและที่สำคัญที่สุดคือความสำคัญของความไว้วางใจว่าใครก็ตามที่ฉันเล่นด้วยจะคำนึงถึงความปลอดภัยของฉัน

อาการซึมเศร้าเป็นเรื่องใหญ่และน่าเศร้าที่พื้นที่ของเรามี จำกัด ในขณะเดียวกันฉันคิดว่าคุณควรอ่านบทความและแหล่งข้อมูลที่ยอดเยี่ยมของ JoEllen Notte ในเว็บไซต์ของเธอและอย่าลืมติดตามการเปิดตัวหนังสือเล่มใหม่ของเธอ “The Monster Under The Bed” ซึ่งเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องเพศและ โรคซึมเศร้า.

แต่ก่อนที่ผมไปผมต้องการให้คุณกอดจูบที่แก้มหรือเพียงแค่หวานและจริงใจยิ้ม – และความหวัง

อาการซึมเศร้าเป็นเรื่องจริง มันอาจเจ็บปวดเป็นพิเศษ มันสามารถทำให้ดูเหมือนว่ามันจะไม่มีวันจบสิ้น แต่ได้โปรดเอามันไปจากฉันนี่คือภาพลวงตาอันมืดมิด หากคุณรักและเคารพในความต้องการและความปรารถนาของคุณพยายามที่จะรักในสิ่งที่คุณเป็นแม้จะมีภาวะซึมเศร้า – และหาเพื่อนที่ดีและคู่ค้าที่ยอมรับว่าคุณเป็นใครก็จะมีเวลาที่ดวงอาทิตย์จะออกมา … หรือ อย่างน้อยเมฆก็จะดูมืดและมีพายุน้อยกว่ามาก

  1. Christian เป็นนักเขียนที่ได้รับการตีพิมพ์ในนิยายวิทยาศาสตร์แฟนตาซีสยองขวัญระทึกขวัญและแม้แต่สารคดี แต่มันเป็นเรื่องโป๊เปลือยที่ M. Christian ได้กลายเป็นปรมาจารย์ที่ได้รับการยอมรับโดยมีเรื่องราวในกวีนิพนธ์เช่น Best American Erotica, Best เกย์โป๊เปลือย, โป๊เลสเบี้ยนที่ดีที่สุด, โป๊กะเทยที่ดีที่สุด, โป๊กามที่ดีที่สุด, และในความเป็นจริงแล้วมีหนังสือนิตยสารและเว็บไซต์มากมายที่จะตั้งชื่อนอกเหนือจากการเขียนแล้ว M. Christian ยังเป็นนักการศึกษาเรื่องเพศและ BDSM ที่ได้รับการยอมรับโดยสอนในชั้นเรียนทุกอย่างตั้งแต่ polyamory ไปจนถึงการทรมานหัวนมสำหรับสถานที่ต่างๆเช่น SF Citadel, Good Vibrations, COPE (ในโคลัมบัสโอไฮโอ) Beat Me In St. Louis, Winter Fire, Floating World, Sin In The City (Las Vegas), Dark Odyssey และอื่น ๆ อีกมากมาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *