คำว่า ‘ช่องคลอด’

ฉันจะเกริ่นนำบทความนี้โดยชี้ให้เห็นว่ามันจะมีภาษาที่บางคนมองว่ารุนแรงอึดอัดหรือหยาบคาย แต่นั่นคือประเด็น ผู้คนมีความรู้สึกรุนแรงเกี่ยวกับคำที่เราใช้เพื่ออธิบายส่วนต่างๆของร่างกายของผู้หญิงโดยเฉพาะส่วนหนึ่ง คำว่า“ ช่องคลอด ” และคำสละสลวยที่เราใช้แทนคำนี้อาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อเราและความสัมพันธ์กับร่างกายของเรามากกว่าที่เราจะรู้ ดังนั้นคงถึงเวลาที่ต้องพูดถึงเรื่องนี้ หากคุณเป็นคนที่ชอบเล่นคำเดียวเมื่อต้องเผชิญกับการเล่นคำแบบขวานผ่าซากอาจเป็นการดีที่สุดที่คุณจะหันกลับมาในตอนนี้

เริ่มต้นด้วยนิรุกติศาสตร์ซึ่งฉันสัญญาว่าจะสนุกกว่าที่คิด ภาษาละตินเป็นที่มาของคำว่าอวัยวะเพศของเราส่วนใหญ่ “ช่องคลอด” อย่างที่หลาย ๆ ท่านทราบมาจากคำว่า “ฝัก” ที่ทหารคนหนึ่งวางดาบ จึงไม่น่าแปลกใจที่คำว่า “Gladius” ซึ่งเป็นคำภาษาละตินสำหรับดาบมักใช้เพื่อหมายถึง ” อวัยวะเพศชาย ” คุณไม่ได้รับความบันเทิง?

ข้อยกเว้นสำหรับภาษาละตินคำว่า “คลิตอริส ” มาจากรากศัพท์ภาษากรีกที่แปลว่า “door keep” หรือ “gate keeper” ฉันต้องสงสัยว่าทำไมไม่มีคำภาษาละตินสำหรับ“ คลิตอริส” ดูเหมือนเป็นสิ่งสำคัญที่จะมองข้ามฉันใช่ไหม?

คำว่า ” vulva ” นำเรากลับไปที่รากศัพท์ภาษาละตินโดยมีรากศัพท์ที่แปลว่า “wrapper” ทำให้รู้สึกดีถ้าคุณคิดว่าปากช่องคลอดเหมือนกับการห่อขนมที่เป็นช่องคลอด ด้วยเหตุนี้ฉันควรชี้ให้เห็นว่ารากศัพท์เดียวกับที่เราได้รับ “ช่องคลอด” ยังให้คำว่า “วานิลลา” ด้วย อืมมม

มีเหตุผลที่ถูกต้องในการหลีกเลี่ยงการใช้คำว่าช่องคลอด ฉันอยู่ในวิทยาลัยครั้งแรกที่ฉันได้ยินผู้หญิงพูดถึง“ โยนี” ของเธอ ฉันไม่รู้ว่ามันหมายถึงอะไร แม้ว่าจะมีการอธิบายให้ฉันฟังฉันก็คิดว่ามันเป็นหนึ่งในคำ “สตรีนิยม” ที่เคร่งครัดเช่นการสะกดผู้หญิงว่า “สตรี” อย่างไรก็ตามหลังจากคิดได้แล้วมันก็สมเหตุสมผลที่จะไม่อ้างถึงส่วนหนึ่งของร่างกายของฉันที่มีอยู่เป็นที่สำหรับผู้ชายที่จะวางดาบของเขาอืม … ช่องคลอดมีวัตถุประสงค์ในทางปฏิบัติ มันเป็นประตูแห่งชีวิตและแหล่งความสุข เหตุใดจึงอ้างถึงในลักษณะที่ส่อว่าจุดประสงค์เดียวของมันคือสัมพันธ์กับเซ็กส์ทะลุทะลวง โยนีเป็นคำที่ฉันชอบในวันนี้แม้ว่าฉันจะต้องอธิบายก็ตาม มาก. เป็นที่นิยมอย่างมากกับคำศัพท์สแลงสมัยใหม่เช่น “หอยมีเครา” หรือ “บีเวอร์” หรือวลีที่ชั่วร้ายและน่าเกลียด “ม่านเนื้อ”

เคยได้ยินใครพูดถึงช่องคลอดในลักษณะที่คุณรู้ว่าพวกเขากำลังพูดถึงช่องคลอดหรือไม่? บ้าเหรอ? ตัวอย่างเช่นช่องคลอดมักจะไม่มีขนหัวหน่าวเพราะอยู่ด้านในของร่างกาย คุณไม่สามารถมองเห็นช่องคลอดของใครบางคนเมื่อขาของเธอปิดอยู่ แม้แต่วลีที่สอนบ่อย ๆ เช่น“ เด็กผู้ชายมีอวัยวะเพศชายและเด็กผู้หญิงมีช่องคลอด” ก็มีไม่เพียงพอทั้งสองข้างของทางเดิน แม้ว่าเราทุกคนจะเบื่อหน่ายเมื่อใดก็ตามที่เราพบคำที่เราใช้เพื่ออธิบายอวัยวะเพศ แต่ก็คุ้มค่าที่จะใช้คำเหล่านี้หากเราทุกคนรู้ว่าเรากำลังพูดถึงสิ่งเดียวกัน ฉันหมายถึงคำว่า“ มัฟฟิน” หรือ“ หม้อน้ำผึ้ง” อาจหมายถึงช่องคลอด แต่เราจะรู้ได้อย่างไร? (อ่าน: 10 สิ่งที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับ Vaginas )

ความรู้สึกไม่สบายทางสังคมด้วยคำพูดที่ถูกต้องทางการแพทย์สำหรับส่วนต่างๆของร่างกายที่ไร้สาระ เด็ก ๆ ได้รับการสอนให้ใช้คำพูดไร้สาระเช่น “เต็มใจ” หรือ “thingy” ฉันเคยเห็นโฆษณาที่มุ่งเป้าไปที่ผู้หญิงที่โตแล้วซึ่งพูดถึงส่วนของผู้หญิงว่า“ vajayjay”“ The V” หรือแม้แต่“ mimsy” ไม่มีใครเรียกมันว่า “ล้อเลียน” ตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง ในช่วงทศวรรษ 1600 ช่องคลอดถูกเรียกว่า “โบสถ์แห่งความสะดวก” หรือ “tinderbox” ฉันสารภาพว่าฉันชอบ “tinderbox” แม้ว่าฉันจะไม่แน่ใจว่าจะสามารถใช้มันได้โดยไม่ต้องยิ้มเยาะ

ต้องขอบคุณความเกลียดผู้หญิงคำพูดสำหรับอวัยวะเพศของผู้หญิงในอดีตจึงลดลงเป็นการดูถูก เมื่อพิจารณาถึงช่องคลอดที่น่ากลัวจริงๆแล้วมันก็ยากที่จะเข้าใจว่าการถูกเรียกว่า “หี” หรือ ” หี ” นั้นเป็นการดูถูกได้อย่างไร การเรียกใครสักคนว่าเป็นพอร์ทัลแห่งชีวิตที่ยิ่งใหญ่ควรถูกมองว่าเป็นคำชม แต่ฉันไม่เคยพบใครที่รู้สึกถูกชมเชยเมื่อถูกเรียกว่าหี ทำไม? เพราะผู้หญิงที่เป็นผู้หญิงอย่างกว้างขวางสอนให้เรารู้ว่าการเป็นผู้หญิงนั้นไม่ดีอ่อนแอและไม่พึงปรารถนาสำหรับทุกคนที่ไม่ใช่ผู้หญิงที่เป็นผู้หญิง มันห่วย แต่นั่นเป็นหัวข้อสำหรับวันอื่น

เพื่อความเป็นธรรมช่องคลอดไม่ใช่อวัยวะเดียวที่ถูกผลักไสให้ดูถูกสถานะในภาษาอเมริกัน การเรียกใครบางคนว่า “หำทิ่ม” หรือ “รูตูด” ก็เป็นเรื่องปกติและไม่เหมาะสมเช่นกัน แตกต่างจากส่วนต่างๆของร่างกายของผู้หญิงเมื่อมีคนเป็น “หำ” หรือ “ทิ่มแทง” ก็จะไม่อ่อนแอ พวกเขาเพียงแค่ผลักดันอำนาจของตนไปยังผู้อื่นด้วยวิธีที่ไม่พึงประสงค์

ในรัฐมิชิแกนบ้านเกิดของฉันคำว่า“ ช่องคลอด” มีเสียงของฝ่ายตรงข้าม ช่วงฤดูร้อนนี้ที่ผ่านมาเป็นครูที่อ้างว่าเธอถูกยิงโดยใช้คำว่า“ช่องคลอด” ในการอภิปรายของการทำงานของจอร์เจียโอคี ใคร ๆ ก็คาดหวังว่าจะบรรยายเรื่อง O’Keeffe โดยไม่พูดถึงช่องคลอดเป็นเรื่องลึกลับสำหรับฉัน ครูอัลลิสันวินท์บอกกับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของเธอว่าเธอบอกว่าเธอใช้คำว่าช่องคลอด “โดยไม่ได้รับการอนุมัติอย่างเหมาะสม” ครูต้องได้รับการอนุมัติจากเจ้าหน้าที่ในโลกใดบ้างก่อนที่จะใช้ชื่อทางคลินิกของส่วนหนึ่งของร่างกายมนุษย์ คำว่า “อวัยวะเพศชาย” น่าสงสัยเท่ากันหรือไม่? Wint ยังกล่าวอีกว่าแน่นอนว่าเด็ก ๆ หัวเราะคิกคักเล็กน้อยเมื่อเอ่ยถึงคำแรก แต่หลังจากนั้นการอภิปรายที่มีสาระสำคัญก็เกิดขึ้น การอภิปรายที่มีสาระสำคัญที่มีคำว่า “ช่องคลอด”?! สวรรค์ห้าม!

แม้แต่โลกแห่งการเมืองที่โตแล้ว (เนื้อหา) ก็ไม่สามารถหลีกหนีจากโรคฮิสทีเรียที่ติดมากับคำว่าโยนีได้ ลิซ่าบราวน์ตัวแทนของรัฐมิชิแกนถูกปิดปากและขอให้ออกจากบ้านหลังใช้คำว่า“ ช่องคลอด” ในบริบทของการถกเถียงเรื่องการทำแท้ง สิ่งที่เธอพูดจริงๆคือ“ ฉันปลื้มที่คุณสนใจช่องคลอดของฉันมาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่” แน่นอนว่านั่นเป็นคำแถลงที่ชัดเจนเกี่ยวกับกฎหมายล่วงล้ำที่ จำกัด ความเป็นอิสระของร่างกายของผู้หญิง อย่างไรก็ตามบราวน์ถูกลงโทษเหมือนเด็กเกเรที่ต้องนั่งอยู่ที่มุมและคิดว่าเธอจะทำอะไร

สิ่งนี้เรียกร้องให้คำนึงถึงปฏิกิริยาการกระตุกของหัวเข่าที่บางคนมีเมื่อได้ยินผู้หญิงเป็นเจ้าของคำพูดที่อธิบายร่างกายของตนเอง ทิ้งปัญหาการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ในที่สาธารณะที่ถกเถียงกันอย่างสับสนบางคนก็ตกใจเมื่อผู้หญิงเป็นเจ้าของผิวหนังที่พวกเขาอาศัยอยู่ในขณะที่บางคนรู้สึกไม่สบายใจกับคำพูดเช่น“ ช่องคลอด” หรือแม้แต่“ แซ่บ” แต่ก็ไม่มีปัญหากับคำแสลง สำหรับส่วนต่างๆของร่างกายเดียวกันนี้ บางทีการอภิปรายของ O’Keeffe ควรมีคำเช่น “snatch” “box” “slit” หรือ “gash” คุณรู้ว่าเพื่อไม่ให้เกิดความรู้สึกอ่อนไหวที่ละเอียดอ่อน บางทีถ้าลิซ่าบราวน์ขอให้ผู้คนรักษากฎหมายของพวกเขาจาก “ปุนานี” ของเธอเธอก็จะสามารถจบคำพูดของเธอได้อย่างสงบ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *